Back to news room

Ứng dụng tự động phát hiện người không đeo khẩu trang trên xe khách

Sau nhiều trường hợp xe khách di chuyển khi không đảm bảo yêu cầu phòng dịch COVID-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã khẩn cấp yêu cầu sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ lây lan trên phương tiện kinh doanh vận tải.

Ngoài việc theo dõi, kiểm tra và trích xuất dữ liệu từ hệ thống giám sát hành trình để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp đã lắp camera theo dõi hình ảnh trên xe để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các vi phạm.

Trong đó, tính năng “phát hiện người không đeo khẩu trang” được tích hợp trên camera là một trong những ứng dụng hữu hiệu để cảnh báo nhân viên xe khách kịp thời về các trường hợp hành khách không đeo khẩu trang, qua đó giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đây cũng được coi là một trong những biện pháp được đánh giá “không quá tốn kém về mặt chi phí”. .

Đại diện của các hãng xe cũng cho thấy những phản hồi tích cực về việc áp dụng công nghệ này. Quản lý đội xe Công ty TNHH Vận tải du lịch và Dịch vụ thương mại Long Hiền, ông Lê Xuân Hiệu cho biết, công ty đã triển khai tính năng này trên 30 đầu xe, và chủ yếu là các xe chở công nhân tại khu công nghiệp Dung Quất tại thành phố Quảng Ngãi. Sau gần 1 tháng, rất nhiều trường hợp không đeo khẩu trang trên xe đã được phát hiện kịp thời, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trên không gian của xe.

Ông Hiệu cho rằng, đây là tính năng cần thiết, hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý hành khách lẫn nhân viên, nâng cao ý thức chống dịch của mỗi cá nhân trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện tại.

Chung quan điểm này, ông Vũ Văn Thi, Trưởng phòng Kỹ thuật điều độ, Công ty cổ phần ô tô Vận tải Hà Tây đã triển khai trên xe buýt tuyến số 72 và 12 đầu xe, dự kiến sẽ triển khai thêm 14 đầu xe trong thời gian tới.

“Theo quy định, khi đi xe buýt, hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang, nhưng ở trên xe nhiều hành khách theo thói quen thường kéo khẩu trang xuống. Thậm chí, có trường hợp xe không có khách, trên xe chỉ có lái và phụ xe nên đã chủ quan, lơ là bỏ khẩu trang nói chuyện. Ngay lập tức, hệ thống gửi ngay cảnh báo về cho đơn vị để gọi điện thông báo luôn cho chủ xe, nhắc nhở khách hàng, nghiêm cấm bỏ khẩu trang kể cả khi không có khách,” ông Thi nói.

Không chỉ cảnh báo về cho chủ doanh nghiệp, vừa qua nhà cung cấp tính năng cảnh báo còn bổ sung tính năng cảnh báo trực tiếp đến lái xe, phụ xe để giảm nhân lực, nguồn lực. Lái xe, phụ xe chỉ cần cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, đăng nhập vào tài khoản được cung cấp, sẽ được nhận các cảnh báo này để kịp thời nhắc nhở hành khách.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có thông xe khách cài đặt các phần mềm phòng chống dịch, khai báo y tế trên xe. Sắp tới đây khi quy định lắp camera giám sát trên xe kinh doanh vận tải được hoàn thành, ngành GTVT cũng cần khuyến khích các doanh nghiệp vận tải cài đặt tính năng này khi lắp camera.

Lượng khách không đeo khẩu trang giảm gấp 3 lần

Tháng 6/2021, Công ty TNHH Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) công bố ứng dụng thành công công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) để phát hiện người không đeo khẩu trang trên xe. Theo đó, hệ thống phân tích này được kết nối với camera trên xe để lấy dữ liệu hình ảnh, sau đó công nghệ AI sẽ tự động phân tích và gửi thông báo về đơn vị vận tải mỗi khi phát hiện có người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách.

Ông Phạm Thái Hòa, Giám đốc Công nghệ Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh cho biết, hệ thống đánh dấu ô xanh những khuôn mặt đeo khẩu trang và ô đỏ những khuôn mặt không đeo khẩu trang. Sau gần 1 tháng công bố, đã có 23 doanh nghiệp với hơn 500 đầu xe đăng ký sử dụng tính năng này.

“Theo thống kê, chỉ sau 1 tháng ra mắt, tính năng cảnh báo không đeo khẩu trang trên xe bằng công nghệ AI ghi nhận kết quả tích cực. Tỷ lệ hành khách và lái xe, phụ xe không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách giảm từ 23% xuống 9%. Điển hình trên các tuyến chuyên chở công nhân thì tỷ lệ này chỉ còn 6% – 7%. Đặc biệt, công nghệ này đang được cung cấp miễn phí cho tất cả xe vận tải hành khách”, ông Hòa cho hay.

Ngoài nhận cảnh báo trên hệ thống, doanh nghiệp có thể theo dõi được tỷ lệ qua biểu đồ thống kê theo ngày một cách trực quan nhất. Từ đó đưa ra được những phương án quản lý hiệu quả hơn. Không chỉ cảnh báo về cho chủ doanh nghiệp, vừa qua BA GPS còn bổ sung tính năng cảnh báo trực tiếp đến lái xe, phụ xe để giảm nhân lực, nguồn lực. Lái xe, phụ xe chỉ cần cài đặt ứng dụng “BA GPS” trên điện thoại, đăng nhập vào tài khoản được cung cấp, sẽ được nhận các cảnh báo này để kịp thời nhắc nhở hành khách.

Đề cập tính năng này, ông Phạm Thái Hòa cho hay, trước đây, một số doanh nghiệp vận tải lớn với hàng vài trăm đầu xe cần có 3 – 4 nhân sự giám sát, rất mệt mỏi khi phải thường xuyên nhìn vào máy tính xem có bao nhiêu người không đeo khẩu trang để gọi điện nhắc nhở. Nhưng với công nghệ này, doanh nghiệp có thể xử lý hàng trăm, hàng nghìn xe trong cùng một đơn vị thời gian, thậm chí không cần nhân lực giảm sát.

“Kể từ khi hệ thống máy chủ của BA GPS nhận được dữ liệu, thì chỉ mất 1/10 giây để xử lý, đếm ra số lượng hành khách và bao nhiêu người đeo hoặc không đeo khẩu trang. Chỉ một vài giây sau là khách hàng đã nhận được cảnh báo để nhắc nhở đeo khẩu trang đúng quy định. Bất cứ hệ thống camera nào, chúng tôi đều sẵn sàng cung cấp miễn phí, chỉ cần hệ thống dữ liệu của đơn vị đó có thể kết nối tới hệ thống trí tuệ nhân tạo của Công ty Bình Anh”, ông Hòa chia sẻ.

Quý độc giả có thể cập nhật thêm các thông tin liên quan tới các doanh nghiệp vận tải hành khách tại www.kinglong.vn.

Tags
Call Now Button