Điều hòa xe bus là một trong những trang bị rất cơ bản đi kèm với xe. Tuy nhiên, không phải lái xe nào cũng biết sử dụng điều hòa một cách thông minh. Dưới đây là một số lưu ý để giúp người điều khiển xe khách có thể sử dụng điều hòa một cách an toàn và hiệu quả.

Tìm chỗ đỗ xe thích hợp

Để rút ngắn thời gian làm mát của điều hòa bên trong xe, lái xe nên cố gắng tìm kiếm một chỗ có mái che để đỗ xe. Nếu nơi gửi xe không có mái che, vị trí lý tưởng nhất cho việc dừng đỗ xe sẽ là dưới những tán cây có bóng mát lớn. Trong trường hợp dừng xe ở bãi đất trống, tài xế nên chuẩn bị và trang bị cho xe những bạt lớn hoặc tấm chống nắng chuyên dụng. Ngoài việc giữ cho xe mát, những tấm che này cũng giúp cho màu sơn của xe được bền hơn, đồng thời cũng giảm khả năng ánh nắng mặt trời có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng của nội thất xe. Nếu điều kiện cho phép (đã tính tới các yếu tố đảm bảo an ninh), tài xế có thể để cửa kính cửa sổ hé ra từ 1-2 cm để không khí trong xe được lưu thông.

Đẩy khí nóng ra ngoài bằng quạt

Việc đỗ những chiếc xe khách 29 chỗxe khách 35 chỗ ngoài trời trong thời gian dài giữa thời tiết khoảng trên dưới 40 độ C của mùa hè sẽ khiến nhiệt độ trong xe tăng và có thể cao không khác gì nhiệt độ ngoài trời.

Để giảm bớt sức nóng cho các hành khách, trước khi hành khách lên, ngay khi xe lăn bánh, cần đẩy khí nóng trong xe ra ngoài lập tức bằng cách mở khóa điện, mở cửa và bật quạt gió. Điều này không những giúp không khí trong xe đỡ ngột ngạt mà còn tránh một số nguy cơ gây bệnh cho người ngồi trong xe, do nhựa bên trong xe bị “đốt” dưới nhiệt độ cao dễ sinh ra benzene – một loại độc tố dễ gây ung thư. Sau khi nhiệt độ trong xe đã giảm tương đối so với nhiệt độ ban đầu, tài xế lúc này mới đóng cửa xe lại. Cách làm này giúp khí nóng lưu bên trong hệ thống được đẩy bớt ra ngoài.

Dùng mức quạt phù hợp

Dù sử dụng quạt gió thổi hợi nóng ra khỏi cửa trước khi bật điều hòa là việc làm giúp cho không khí trong xe nhanh chóng hạ nhiệt và dễ chịu, tuy nhiên không phải bật quạt gió ở mức cao nhất thì sẽ khiến cho hệ thống điều hòa có thể làm lạnh nhanh nhất.

Một nghiên cứu của Autocar.com chỉ ra rằng, hệ thống điều hòa đạt được nhiệt độ lạnh nhất ở mức quạt gió trung bình thay vì ở mức quạt gió cao nhất. Điều này cũng tương đối dễ hiểu bởi mức điện năng dành cho cả quạt gió và điều hòa là có giới hạn, nếu để mức quạt gió cao nhất, hiệu năng của điều hòa cũng vì thế mà bị giảm.

Không để mức điều hòa quá thấp

Tùy vào số lượng hành khách có trên xe, lái xe nên để mức nhiệt độ phù hợp mà khiến cho tất cả mọi người cảm thấy dễ chịu. Tuy vậy, nếu để nhiệt độ quá thấp sẽ khiến chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong xe quá lớn, dễ gây ra sốc nhiệt cho hành khách khi ra, vào xe, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ hoặc người có vấn đề về huyết áp hay mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Mức nhiệt độ được khuyến khích nên dùng thường nằm trong khoảng từ 25-27 độ C.

Tắt hệ thống điều hòa trước khi tắt hệ thống quạt

Trước khi kết thúc hành trình khoảng 1-3 phút, tài xế nên tắt hết hệ thống điều hòa trên xe, mở hé cửa kính, nhưng vẫn duy trì hệ thống quạt, lấy gió ngoài để giảm dần mức chênh lệch nhiệt độ. Sau khi

Tài xế nên tắt hệ thống điều hòa trên xe khách, mở hé các cửa kính, lấy gió ngoài để giảm dần mức chênh lệch nhiệt độ. Cách này sẽ không những tránh được tình trạng sốc nhiệt cho hành khách mà còn tăng tuổi thọ cho hệ thống điều hòa và hệ thống quạt.

Quý đoọc giả có thể cập nhật thêm các thông tin liên quan tới các doanh nghiệp vận tải hành khách, bảng giá xe khách tại www.kinglong.vn.