Những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vận tải trong năm 2021 dưới diễn biến phức tạp của COVID-19

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trình Chính phủ một số đề xuất, liên quan tới các chính sách hỗ trợ với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đang gặp khó khăn do tác động không nhỏ của đại dịch COVID-19 trong năm 2021.

Bộ Giao thông Vận tải cũng nhận định thận trọng rằng, dịch COVID-19 sẽ vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường trong thời gian tới, nên các chính sách để hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, Bộ đã gửi văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ban ngành có liên quan, xem xét thông qua một số giải pháp hỗ trợ bổ sung cho doanh nghiệp trong ngành.

Dưới tác động của dịch COVID-19, việc tiếp tục duy trì hỗ trợ cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách là điều vô cùng cần thiết

Dưới tác động của dịch COVID-19, việc tiếp tục duy trì hỗ trợ cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách là điều vô cùng cần thiết

Contents

Điều chỉnh mức thu một số khoản phí với những doanh nghiệp kinh doanh vận tải gặp khó khăn

Đặc biệt, với lĩnh vực vận tải đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cho phép kéo dài thời gian hiệu lực của Thông tư 112/2020 do Bộ Tài chính ban hành đến hết ngày 31/12/2021 thay vì sẽ hết hiệu lực vào 30/6/2021 như trước. Thông tư 112/2020 liên quan tới quy định mức thu một số khoản thu phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Việc hỗ trợ phí bảo trì đường bộ (giảm 30% đối với các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và giảm 10% đối với các xe thuộc đơn vị kinh doanh vận tải) theo thông tư số 74/2020 của Bộ Tài chính cũng được đề xuất kéo dài tới hết 31/12/2020.

Giải pháp hỗ trợ kinh doanh cho những doanh nghiệp kinh doanh vận tải

Bộ cũng xin ý kiến Chính phủ cần tiếp tục có những giải pháp để hỗ trợ cho các đơn vị kinh doanh vận tải, nhằm giúp nhóm doanh nghiệp này nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh. Trong đó, các hạng mục thuế suất cũng như các khoản phí và lệ phí khác được kiến nghị giảm ở mức tối đa, bao gồm: giảm thuế giá trị gia tăng về 0%; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp, giãn thời gian nộp thuế nợ đọng lên đến 6 tháng, có hiệu lực đến hết năm 2021 (không tính lãi chậm gộp); không thu phí đậu, đỗ, đón khách ở sân bay, nhà ga, bến cảng.

Đối tượng kinh doanh dịch vụ xe khách cũng được kỳ vọng hưởng một số ưu đãi như giảm 50% giá dịch vụ qua bến xe, giảm 50% lệ phí đăng ký cho các xe đăng ký mới để kinh doanh vận tải đến hết ngày 31/12/2021.

Giải pháp đón đầu các diễn biến phức tạp của đại dịch trong thời gian tới của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong năm 2021

Những kiến nghị này của Bộ Giao thông Vận tải là vô cùng kịp thời, thể hiện sự lắng nghe và quan tâm của Bộ đối với các doanh nghiệp trong ngành. Đồng thời, đây là nguồn động lực lớn với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này có thể cố gắng duy trì và phát triển, bất chấp đại dịch vẫn còn đang diễn biến phức tạp.

Để đón đầu những chính sách hỗ trợ về đăng ký mới và giảm giá dịch vụ có thể được Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới, các công ty kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, như đầu tư vào chất lượng xe hay tăng số lượng đội xe. King Long bus, với các sản phẩm được thiết kế mạnh mẽ hiện đại, sở hữu động cơ Weichai công nghệ châu Âu cùng nhiều tiện ích khác, sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các cung đường ngắn và tầm trung mà bạn không nên bỏ qua, nếu đang cân nhắc kế hoạch mở rộng quy mô vận tải hành khách.

Quý khách có thể tham khảo các sản phẩm King Long bus của TCMV tại đây hoặc liên hệ ngay qua đường dây nóng 1800 282818 để được hưởng những ưu đãi hấp dẫn.

Tags