Back to news room

Đà Nẵng tạm dừng một số hoạt động vận tải hành khách

Theo ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, việc tạm dừng các hoạt động về vận tải hành khách bằng ô tô, xe máy. Hành động này được đưa ra nhằm mục tiêu phòng, chống COVID-19 một cách hiệu quả hơn, trong bối cảnh thành phố hiện đang ghi nhận tới 135 ca dương tính với SARS-COV2.

Cũng theo lãnh đạo của Đà Nẵng, việc vận chuyển hành khách bằng taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ (bao gồm cả xe công nghệ) sẽ chỉ được hoạt động trở lại khi có thông báo chính thức trong thời gian tới.

Các hoạt động khác như vận chuyển hành khách bằng xe máy, xe thô sơ, hay vận chuyển hàng hóa của các đơn vị giao hàng công nghệ cũng sẽ bị tạm dừng. Tất cả các shipper, tài xế lái xe taxi, xe hợp đồng cũng được yêu cầu phải đến các cơ sở y tế nơi cư trú để khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Theo số liệu được thống kê bởi Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố hiện có gần 4.600 người lái xe vận tải hành khách bằng mô tô 2 bánh. Tuy nhiên, số người đã xét nghiệm mới chỉ là 1.200 người.

Trong khi đó, Đà Nẵng có khoảng 2.178 người đang tham gia hoạt động kinh doanh vận tải xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi (grab car), nhưng có tới 700 người chưa được xét nghiệm hoặc không còn sinh sống trên địa bàn thành phố. Về phần taxi, hiện có 1232 người trong tổng số 1576 tài xế được các hang phối hợp xét nghiệm, số còn lại thì chưa được sàng lọc COVID-19.

Cho đến thời điểm hiện tại, thành phố đã xuất hiện nhiều ca lây COVID-19 trong cộng đồng. Trong số đó, có nhiều ca mắc tại các quán ăn, shipper – giao hàng tại nhà, taxi… Ngành y tế và các quận huyện vì thế cũng lo ngại, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ tài xế taxi, người vận chuyển hành khách hay shipper.

Những lao động thuộc nhóm này nếu mắc SAR-COV2 thì việc truy vết sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời cũng tạo ra nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất lớn. Bởi họ thường xuyên di chuyển trong phạm vi rộng và tiếp xúc với nhiều người. Thậm chí, nhiều người trong số họ cũng không có địa chỉ cư trú rõ ràng. Ngoài ra, các shipper cũng thường xuyên giao hàng tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như khách sạn, bệnh viện, khu cách ly tập trung…

Trong làn sóng dịch lần này, điều tra dịch tễ chỉ ra rằng nhiều người hoạt động trong nhóm ngành nghề này đã dương tính với COVID-19 do liên quan tới các bệnh nhân trước đó. Ngày 16/5 vừa qua, Đà Nẵng ghi nhận ca bệnh là tài xế GrabCar từng dự hai đám cưới và thực hiện đưa đón nhiều hành khách.

Chính vì thế, việc tạm dừng hoạt động vận tải Grab, shipper và tài xế taxi là quyết định đúng đắn, kịp thời để hạn chế lây lan COVID-19 ra ngoài cộng đồng. Tại cuộc họp của ban chỉ đạo phòng – chống COVID-19 thành phố, Chủ tịch UBND thành phố – ông Lê Trung Chinh đã đánh giá, hoạt động của những người lao động thuộc nhóm ngành này gắn liền với đời sống sinh hoạt của nhân dân, nên chính quyền rất quan tâm đến nhóm đối tượng này.

Trước đó, từ 0h ngày 13/5, Đà Nẵng đã cấm tụ tập quá 5 người tại nơi công cộng.

Quý độc giả có thể cập nhật thêm các thông tin liên quan tới các doanh nghiệp vận tải hành khách tại Kinglong.vn.

Tags

Call Now Button