Thành phố Hồ Chí Minh: Giới hạn số người trên xe khách

Là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, tập trung nhiều dân cư, Thành phố Hồ Chí Minh  cũng là nơi đặt mức báo động cao nhất trong việc phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh COVID-19. Chính vì thế, để giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh, kể từ ngày 22/5, thành phố yêu cầu tất cả các chuyến xe hoạt động vận tải hành khách dưới các hình thức: du lịch, hợp đồng, xe buýt, trung chuyển hay theo tuyến cố định sẽ đều phải đảm bảo vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa. Quy định này không áp dụng với các xe giường nằm và xe cải tạo ghế ngồi đã đảm bảo giãn cách tối thiểu theo quy định.

Các phương tiện cũng được yêu cầu không vận chuyển quá 20 người (bao gồm cả lái xe, phụ xe và nhân viên phục vụ trên xe).

Vẫn theo văn bản của Sở Giao thông Vận tải thành phố, tất cả các hành khách sẽ buộc phải ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế, đeo khẩu trang và bắt buộc phải khai báo y tế theo đúng quy định. Đơn vị vận tải hành khách có quyền từ chối cung cấp dịch vụ nếu hành khách không chấp hành theo quy định.

(Nguồn: Vietnamnet.vn)

Song song với đó, các đơn vị vận tải cũng phải thực hiện khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến vận chuyển. Với riêng các hoạt động vận tải khách xe taxi, xe hợp đồng, dưới 9 chỗ kết nối với ứng dụng công nghệ, các đơn vị vận tải có thể duy trì hoạt động, nhưng phải thực hiện nghiêm theo các khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải.

Bên cạnh đó, các phương tiện cũng không được sử dụng điều hòa, mở cửa kính xe trong suốt quá trình phục vụ hành khách. Cũng theo Sở Giao thông Vận tải thành phố, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hoạt động trên địa bàn cần phản tuân thủ một cách nghiêm ngặt các tiêu chí đánh giá mức độ an toàn về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho đến khi có chỉ đạo mới nhất. Các tiêu chí này bao gồm: nước rửa tay, tần suất khử trùng xe, số người trên xe… và được chấm theo thang điểm 100.

Đơn vị đạt 80 điểm trở lên và không tiêu chí nào dưới 0 điểm thì được hoạt động bình thường, từ 60-80 điểm, các doanh nghiệp có thể được phép hoạt động và cam kết cải thiện những tiêu chí chưa đạt. Các đơn vị bị 0 điểm sẽ bị yêu cầu dừng hoạt động.

Bắc Ninh: Tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách với xe buýt, xe khách và taxi

Cũng là địa phương thực hiện giãn cách xã hội sau khi ghi nhận nhiều ca dương tính với COVID-19 trong thời gian gần đây, Bắc Ninh cũng tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc di chuyển và đi lại của người dân để giảm thiểu tối đa khả năng lây lan của dịch bệnh.

Sở Giao thông Vận tải Bắc Ninh vừa có văn bản gửi tới các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, các bến xe khách nằm trên địa bàn tỉnh về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách nhằm đề phòng dịch bệnh SARS-COV2.

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 thông qua hoạt động vận tải hành khách, Sở Giao thông Vận tải Bắc Ninh yêu cầu từ 0h00 ngày 20/5 cho đến thông báo mới nhất: tạm dừng tất cả hoạt động vận tải hành khách đối với các tuyến xe buýt nội tỉnh, xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách du lịch và xe taxi (trừ xe hợp đồng đưa đón công nhân, chuyên gia làm việc tại các khu vực công nghiệp nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành chức năng).

Với các tuyến xe buýt và xe tuyến cố định có lộ trình đi qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh, tuyệt đối cấm việc dừng, đón trả khách trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải cũng ra chỉ thị tạm dừng các hoạt động của bến xe khách và bến ngang sông. Các trạm dừng nghỉ trên địa bàn tỉnh cũng không được phép tiếp nhận lưu trú với các xe chở hàng, xe container hay xe chở khách đường dài.

Sở yêu cầu Thanh tra Sở, Phòng Kế hoạch tài chính – An toàn giao thông và các bến xe khách trên địa bàn tỉnh phải thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành của các đơn vị vận tải, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định.

UBND tỉnh cũng khuyến cáo người dân tạm thời không sử dụng phương tiện công cộng để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Bắc Giang: Tạm dừng mọi hoạt động vận tải hành khách, điều chỉnh các tuyến đường đi qua các huyện đang thực hiện giãn cách xã hội

Là một trong những địa phương có tốc độ lây lan SARS-COV2 nhanh nhất cả nước trong làn sóng COVID-19 thứ 4, Bắc Giang đã có những biện pháp quyết liệt và kịp thời để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ 4 huyện là Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam và Việt Yên từ ngày 18/5/2021.

Giống như Bắc Ninh, Bắc Giang cũng đã ra chỉ thị từ 0h00 ngày 21/5/2021, toàn tỉnh sẽ tạm dừng mọi hoạt động vận tải hành khách dưới mọi hình thức, bao gồm cả các tuyến nội tỉnh và ngoại tỉnh (từ trường hợp xe phục vụ phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, hoặc các nhiệm vụ quan trọng khác). Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h00 ngày 21 tháng 5.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống COVID-19 và nhu cầu di chuyển của người dân không bị ảnh hưởng, Sở Giao thông Vận tải Bắc Giang đã tổ chức phân luồng với từng khu vực.

Cụ thể, UBND huyện Yên Dũng triển khai cắm chốt kiểm soát các phương tiện lưu thông qua các giao điểm của huyện với hai tỉnh giáp danh là Bắc Ninh và Hải Dương. UBND huyện Lạng Giang triển khai cắm chốt kiểm soát phương tiện qua lại điểm giao với tỉnh Lạng Sơn và các huyện lân cận là Yên Thế và Tân Yên. UBND huyện Lục Nam cắm chốt kiểm tra phương tiện qua lại các giao điểm với tỉnh Hải Dương, Lạng Sơn, huyện Lục Ngạn và thành phố Bắc Giang.

Các tuyến đường đi qua khu vực giãn cách xã hội cũng được cắm biển chỉ dẫn phân luồng giao thông. Sở Giao thông Vận tải Bắc Giang cũng phân công các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị chức năng, chính quyền tại địa phương khảo sát vị trí, cử người phối hợp tham gia chỉ dẫn giao thông và hướng dẫn các phương tiện di chuyển một cách hợp lý.

Quý độc giả có thể cập nhật thêm các thông tin liên quan tới các doanh nghiệp vận tải hành khách tại Kinglong.vn.

Tags