Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ, các Vụ, các Cục quản lý chuyên ngành, sở Giao thông Vận tải của các tỉnh, thành phố triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông của quý II/ 2021.

Về việc xây dựng và củng cố văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Vụ Pháp chế xây dựng các văn bản thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng tăng mức xử phạt. Từ đó, văn bản hướng tới nâng cao hiệu lực và tính răn đe đối với những hành vi có nguy cơ cao gây ra tai nạn giao thông, dẫn đến hỏng kết cấu của hạ tầng giao thông, vi phạm quy định về xếp hàng hóa trên ô tô.

Đồng thời, văn bản cũng nhằm mục tiêu đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong quá trình xử lí vi phạm giao thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, quy rõ trách nhiệm đối với các đối tượng và tăng chế tài xử lý đối với các công ty kinh doanh vận tải và chủ phương tiện trong trường hợp vi phạm.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam có sự hướng dẫn về trách nhiệm của chủ đầu tư với các dự án BOT trong khâu rà soát, xử lý các điểm tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn giao thông. Song song với đó, Bộ cũng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam xử lý các vấn đề bất cập về tổ chức giao thông trên hệ thống quốc lộ để nâng cao điều kiện an toàn, cũng như rà soát, kiểm tra tuyến đường Hồ Chí Minh, tuyến QL5 và các quốc lộ trọng điểm, từ đó phát hiện và xử lý kịp thời các điểm đen và có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Tổng cục Đường bộ kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn giao thông trong kinh doanh vận tải bằng ô tô tại Nghị định 10/2020, trong đó, chú trọng kiểm tra việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước của các sở Giao thông Vận tải, xây dựng và thực hiện phương án đảm bảo an toàn giao thông của các đơn vị kinh doanh vận tải (nhất là phần lắp đặt và duy trì hoạt động cũng như truyền dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe theo đúng quy định).

Ngoài ra, Bộ cũng nhắc nhở Tổng cục Đường bộ mở rộng việc lắp đặt các thiết bị cân xe tự động trên toàn quốc, đặc biệt tại các tuyến quốc lộ trọng điểm, các tuyến đường bộ kết nối với cảng biển, khu công nghiệp hoặc mỏ vật liệu xây dựng.

Trong thời gian tới, Thanh tra của Bộ GTVT cũng sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả, hiệu lực gắn với đấu tranh, phòng chống tiêu cực trong công tác quản lý nhà nước, nhất là với công tác kiểm soát tải trọng phương tiện, kinh doanh vận tải, sát hạch giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện.

Bộ cũng đề nghị các sở GTVT tại các tỉnh và thành phố cần tăng cường kiểm soát trọng tải của các phương tiện trên địa bàn, chú trọng kiểm soát các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm cũng như các tuyến đường bộ kết nối với khu công nghiệp hay cảng biển, mỏ vật liệu xây dựng, đẩy mạnh thanh tra và kiểm tra tại khu vực nhằm nâng cao hiệu quả hiệu lực hoạt động, đấu tranh phòng chống tiêu cực trong công tác quản lý nhà nước về Giao thông Vận tải ở địa phương, nhất là trong khâu kiểm soát trọng tải của phương tiện, kinh doanh vận tải, đăng kiểm….

Quý độc giả có thể cập nhật thêm các thông tin liên quan tới các doanh nghiệp vận tải hành khách tại Kinglong.vn.

Tags