Điểm mù xuất hiện trên xe làm khuất tầm nhìn của tài xế, có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc khi di chuyển. Vậy, điểm mù là gì? Nguyên nhân xuất hiện ra sao và cách khắc phục như thế nào? Tham khảo câu trả lời trong nội dung bài viết sau!

King Long Nova 82Y thuộc Công ty TNHH Ô tô TC Việt Nam

King Long Nova 82Y thuộc Công ty TNHH Ô tô TC Việt Nam

Điểm mù là gì?

Điểm mù là gì được rất nhiều tài xế quan tâm bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi di chuyển. Điểm mù được gọi là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất, người điều khiển sẽ không thể nhìn thấy những hình ảnh nằm trong vùng này kể cả khi nhìn trực tiếp và thông qua gương chiếu hậu.

Vậy, các vị trí điểm mù là gì? Một số điểm mù khiến người tham gia điều khiển phương tiện ô tô, xe máy không thể nhìn thấy thường gây ra bởi gương chiếu hậu, phía trước và đằng sau xe.

Người tham gia điều khiển xe rất “sợ” điểm mù, bởi họ thường không nhìn thấy được các vật thể bị lọt vào vị trí này, gây ra nguy hiểm, tai nạn đáng tiếc, đặc biệt là khi xe chuyển làn, rẽ ở các ngã tư và đậu xe vào bãi.

Phương tiện xe có cấu trúc thiết kế càng to, càng tạo điểm mù lớn, gây che khuất tầm nhìn đáng kể khi xe đi vào ngã rẽ, bởi lúc này, tài xế thường không thể chủ động để quan sát và xử lý tình huống.

Điểm mù là gì?

Điểm mù là gì?

Vậy, những nguyên nhân chính xuất hiện điểm mù là gì? Tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung tiếp theo nhé!

Nguyên nhân xuất hiện điểm mù ô tô là gì?

Do thiết kế cấu trúc của xe

Hầu hết các loại xe ô tô, xe khách hiện nay đều được tạo nên từ các cột lớn và khung vỏ bên ngoài để tạo độ vững chắc, bền bỉ, đồng thời chống đỡ cho mui xe. Mặc dù đây là thiết kế kết cấu bắt buộc của tất cả các loại xe, thế nhưng lại chính là nguyên nhân gây nên điểm mù chủ yếu cho người tham gia điều khiển.

Điều chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp

Điều chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp là nguyên nhân chủ quan hàng đầu gây nên điểm mù. Rất nhiều sự cố đáng tiếc về người và của xảy ra do sự bất cẩn khi điều chỉnh kính chiếu hậu, khiến hình ảnh của vật thể bị rơi vào điểm mù.

Do thể hình và tư thế lái của tài xế

Theo nghiên cứu cho thấy, những tài xế có thân hình thấp bé sẽ có điểm mù dài, rộng hơn người to cao. Vì vậy, tài xế có vóc dáng to, cao sẽ có tầm nhìn tốt hơn, dễ dàng xử lý, xoay chuyển tình huống khi gặp sự cố bất ngờ.

Vị trí xuất hiện điểm mù là gì?

Như đã đề cập về các vị trí xuất hiện điểm mù là gì ở nội dung trên, phần tiếp theo sẽ làm rõ hơn để “cánh” tài xế có thể dễ dàng lưu ý và rút kinh nghiệm cho những chuyến đi của mình.

Điểm mù ở gương chiếu hậu

Khi hỏi “Vị trí xuất hiện điểm mù là gì?” thì câu trả lời đầu tiên đó là gương chiếu hậu. Gương chiếu hậu giúp tài xế có thêm tầm nhìn ở vị trí đằng sau xe để xử lý các tình huống nhường đường, chuyển làn. Tuy nhiên, khi di chuyển, một số hình ảnh xe nằm ở 2 bên trái, phải thường không thể nhìn thấy. Vì vậy, khi chuyển làn, rẽ ngang ở các ngã tư, ngã ba nếu không có dấu hiệu thông báo bằng còi hoặc xi nhan với các xe khác thì nguy cơ gây ra tai nạn là rất cao. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các loại xe đang lưu thông trên đường cao tốc khi chạy ở tốc độ cao.

Hiện nay, một số dòng xe King Long hiện đại đã được tích hợp hệ thống cảm biến radar để phát ra cảnh báo điểm mù ngay khi có vật thể di chuyển vào cung đường có nguy cơ va chạm.

Điểm mù không thể nhìn thấy ở gương chiếu hậu cũng có thể gây ra sự cố khi di chuyển

Điểm mù không thể nhìn thấy ở gương chiếu hậu cũng có thể gây ra sự cố khi di chuyển

Tuy nhiên, đối với các loại xe thông thường, chưa được trang bị hệ thống cảm biến trên thì tài xế cần cẩn trọng quan sát trong gương chiếu hậu, phát tín hiệu xi nhan, bóp còi để thông báo với các xe khác rằng mình đang chuyển làn để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Điểm mù ở phía sau

Câu trả lời dành cho câu hỏi: “Vị trí xuất hiện điểm mù là gì?” đó là phía sau. Các vật thể xuất hiện ở phía sau xe thì chắc chắn không thể nhìn thấy một cách dễ dàng bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu. Đặc biệt, điểm mù ở phía sau có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét kể từ đuôi xe về phía sau. Đây chính là nguyên nhân gây nên những vụ va chạm đáng tiếc khi lùi như va vào trẻ em, cột hay đá tảng.

Cách tốt nhất để tránh được điểm mù phía sau và đảm bảo an toàn khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông đó là tài xế cần trang bị camera hoặc cảm biến lùi, đồng thời kiểm tra, quan sát kỹ khi điều khiển xe trong khu dân cư. Đây là các biện pháp hữu hiệu nhất nhằm mở rộng phạm vi an toàn.

Điểm mù nằm ở cột trước

Điểm mù ở cột trước lúc điều khiển xe là khá nhỏ nhưng vẫn xuất hiện tùy thuộc vào góc đánh lái. Vậy, cách khắc phục điểm mù là gì khi xuất hiện ở cột trước? Đối với điểm mù xuất hiện ở vị trí này, người tài xế chỉ cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi đánh lái, chuyển hướng. Ở góc cua tay áo, nếu không có gương cầu cảnh báo thì phải bấm còi để phát tín hiệu cho các phương tiện điều khiển khác.

Điểm mù nằm ở phía trước

Đối với các loại xe khách có gầm cao thì điểm mù phía trước sẽ xuất hiện rộng và dài hơn. Mặc dù tầm nhìn phía trước có phần cao hơn nhưng lại tăng phạm vi của điểm mù.

Những nguy cơ có thể xảy ra khi xuất hiện điểm mù là gì? Các điểm mù phía trước này thường gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng khi xe di chuyển trong khu dân cư, đặc biệt là nơi có nhiều trẻ em, động vật đi lại trên đường. Vì vậy, người điều khiển xe cần rèn luyện thói quen quan sát kỹ lưỡng và xử lý tình huống nhanh chóng như phản xạ không điều kiện để hạn chế tối đa tai nạn có thể xảy ra.

Điểm mù ở cột trước lúc điều khiển xe khá nhỏ nhưng vẫn xuất hiện tùy thuộc vào góc đánh lái

Điểm mù ở cột trước lúc điều khiển xe khá nhỏ nhưng vẫn xuất hiện tùy thuộc vào góc đánh lái

Những vị trí xuất hiện khác của điểm mù là gì?

Ngoài các vị trí xuất hiện điểm mù là gì ở nội dung trên thì còn một số vị trí khó nhìn thấy ở ghế lái có thể kể đến như vùng xung quanh xe, vùng bị gương chiếu hậu che khuất, phần dưới gầm và trên nóc.

Đối với kết cấu khung xe lớn, tải trọng vận chuyển cao và di chuyển trong khu dân cư, người tài xế cần có kinh nghiệm lái xe dày dạn, có thể cảm nhận tốt điểm mù để hạn chế xảy ra tai nạn nhất có thể.

Cách khắc phục điểm mù là gì hiệu quả, an toàn nhất?

Sau khi đã nắm được các vị trí điểm mù là gì thường xuất hiện trong nội dung trên, tiếp theo hãy cùng điểm qua những cách khắc phục an toàn, nhằm giảm thiểu tối đa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Kiểm tra gương chiếu hậu trước khi di chuyển để xem đã phản chiếu đúng vị trí phía sau xe hay chưa để giảm thiểu điểm mù nhất có thể. Ngoài ra, trong quá trình di chuyển cần tập trung cao độ, thường xuyên quan sát, tinh chỉnh gương chiếu hậu bên trong xe để có tầm nhìn bao quát hơn. Ngoài ra, khi rẽ cũng nên nghiêng đầu một chút để có tầm nhìn rõ hơn, đồng thời phát tín hiệu xi nhan, bấm còi để báo hiệu cho các phương tiện khác đi đằng sau và bên cạnh.

Tài xế nên thường xuyên vệ sinh gương chiếu hậu để có được tầm nhìn rõ ràng hơn.

Lắp thêm gương cầu nhỏ

Lắp thêm gương cầu nhỏ phía bên trái, phải để tăng tầm nhìn, thu hẹp điểm mù, đồng thời hạn chế va chạm tối đa.

Lắp camera quan sát phía sau

Lắp camera quan sát phía sau chính là cách khắc phục điểm mù hiện đại và tối ưu nhất. Hiện nay, nhiều mẫu xe cải tiến đã được thiết kế thêm hệ thống này cùng còi cảnh báo khi có chướng ngại vật hay vật thể để hạn chế va chạm khi lùi xe.

Lắp camera quan sát phía sau chính là cách khắc phục điểm mù hiện đại và tối ưu nhất

Lắp camera quan sát phía sau chính là cách khắc phục điểm mù hiện đại và tối ưu nhất

Lắp hệ thống cảm biến cảnh báo điểm mù ô tô

Hệ thống cảm biến điểm mù ô tô thường được lắp thêm để phát hiện và cảnh báo tài xế về các vật cản, vật thể rơi vào vị trí này. Đặc biệt, cảm biến cảnh báo điểm mù ô tô cũng hỗ trợ tài xế rất tốt trong việc lùi, quay đầu xe trong khu vực hẹp.

Hiểu đúng điểm mù là gì, xác định vị trí cũng như cách khắc phục sẽ giúp tài xế có tầm nhìn tốt hơn trong khi di chuyển, nhằm hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Tài xế khi bắt đầu lái xe cần hiểu rõ điểm mù là gì và trang bị cho mình nhiều kỹ năng, kinh nghiệm lái xe có thiết kế kết cấu lớn, tập phản xạ tốt các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Nếu khách hàng đang có ý định tìm mua xe khách, ô tô được trang bị hệ thống cảm biến điểm mù hiện đại thì xe khách King Long chính là gợi ý hàng đầu. Liên hệ ngay với Công ty TNHH Ô tô TC Việt Nam để được tư vấn sớm nhất!

Tags