Hiện nay, rất nhiều phương tiện xe khách do không đảm bảo quy định PCCC trên xe khách nên khi xảy ra sự cố cháy, nổ không thể xử lý kịp thời, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Do đó, để đảm bảo an toàn, kịp thời khắc phục sự cố cháy, nổ, chủ xe ô tô khách cần trang bị đầy đủ thiết bị PCCC theo quy định mới nhất.

Cần đảm bảo quy định phòng cháy chữa cháy trên xe khách để tránh thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Cần đảm bảo quy định phòng cháy chữa cháy trên xe khách để tránh thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Contents

Quy định mới nhất về PCCC trên xe khách

Quy định phòng cháy chữa cháy trên xe khách mới nhất được cập nhật tại Thông tư 148/2020/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung từ Thông tư 57/2015/TT-BCA). Theo đó, tất cả xe khách từ 10 chỗ ngồi trở lên phải trang bị bình chữa cháy đúng quy định, cụ thể:

– Xe khách từ 10 – 30 chỗ ngồi cần trang bị đủ 2 bình chữa cháy trong 3 loại sau:

  • Bình bột chữa cháy xách tay (khối lượng chất chữa cháy tối thiểu 2kg).
  • Bình khí CO2 chữa cháy xách tay (khối lượng chất chữa cháy tối thiểu 2kg).
  • Bình chữa cháy gốc nước xách tay (dung tích chất chữa cháy tối thiểu 3L).

– Xe khách từ 30 chỗ ngồi trở lên ngoài những yêu cầu như xe từ 10 – 30 chỗ ngồi còn phải trang bị thêm 1 trong 3 loại bình chữa cháy sau:

  • Bình bột chữa cháy xách tay (khối lượng chất chữa cháy tối thiểu 4kg).
  • Bình khí CO2 chữa cháy xách tay (khối lượng chất chữa cháy tối thiểu 5kg).
  • Bình chữa cháy gốc nước xách tay (dung tích chất chữa cháy tối thiểu 6L).

Ngoài ra, theo quy định PCCC trên xe khách mới, chủ xe còn phải trang bị thêm 1 đèn pin cầm tay để phục vụ cho những nhu cầu cần thiết, trường hợp khẩn cấp. Đồng thời, các thiết bị như găng tay chữa cháy, khẩu trang lọc độc và bộ dụng cụ phá vỡ chuyên dụng không còn được quy định phải trang bị trên các loại xe khách từ 10 chỗ trở lên.

Lưu ý: Những xe ô tô khách từ 4 chỗ ngồi đến dưới 10 chỗ ngồi không bắt buộc phải trang bị phương tiện PCCC mà chỉ cần đảm bảo an toàn điện, hệ thống vật tư, hàng hóa trên xe, nhiên liệu về PCCC. Quy định PCCC trên xe khách này được chính thức áp dụng từ ngày 20/02/2021.

Xe khách từ 10 chỗ trở lên cần trang bị đầy đủ phương tiện PCCC theo quy định mới nhất về PCCC trên xe khách

Xe khách từ 10 chỗ trở lên cần trang bị đầy đủ phương tiện PCCC theo quy định mới nhất về PCCC trên xe khách

Hình thức xử phạt nếu không tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy trên xe khách

Theo quy định PCCC trên xe khách tại điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: “Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó), trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m khoản 3 Điều 23, điểm q khoản 4 Điều 28 Nghị định này.”

Tuy nhiên, đối với những phương tiện vận chuyển đường bộ các chất, hàng hóa dễ cháy, nổ nhưng không đảm bảo quy định PCCC trên xe khách sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Cháy, nổ trên xe khách xảy ra do những nguyên nhân nào?

Ngoài việc đảm bảo những quy định về PCCC trên xe khách, chủ xe cũng cần quan tâm đến các nguyên nhân chính gây ra cháy, nổ để có biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Cháy, nổ trên xe khách xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các khảo sát, thống kê cho thấy, 50% xuất phát từ sự cố điện, 20% từ sự cố kỹ thuật, 15% do ống xả tiếp xúc trực tiếp với rơm rạ, còn lại 15% từ những nguyên nhân khác. Như vậy có thể thấy, việc đảm bảo an toàn điện là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu để hạn chế cháy, nổ trên xe khách.

Bên cạnh việc đảm bảo PCCC trên xe khách theo quy định, chủ xe, người điều khiển cũng cần có những biện pháp cụ thể để đảm bảo an toàn hệ thống điện

Bên cạnh việc đảm bảo PCCC trên xe khách theo quy định, chủ xe, người điều khiển cũng cần có những biện pháp cụ thể để đảm bảo an toàn hệ thống điện

Theo các chuyên gia, hiện nay, nhiều phương tiện xe khách xuất hiện tình trạng lắp đặt thêm dây điện ngoài thiết kế, gây khó khăn cho việc kiểm soát và làm quá tải hệ thống điện, từ đó gây ra hiện tượng cháy, nổ. Ngoài ra, cháy, nổ xe khách còn xuất phát từ việc một số phương tiện không được bảo dưỡng thường xuyên nên không phát hiện tình trạng hở của hệ thống xả khí hoặc trong quá trình sửa chữa, thao tác không đúng cách làm rò rỉ điện.

>>> Xem thêm: Xe khách 29 chỗBảng giá xe khách

Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện cần lưu ý các vấn đề sau: Thận trọng khi chở hàng hóa trong hầm hàng, khoang hành lý, phải bảo đảm không còn nhiên liệu rò rỉ có thể gây cháy; thận trọng khi đi qua khu vực có các chất dễ cháy như rơm rạ, rác ni-lông; chú ý bảo dưỡng xe định kỳ; không nên độ, chế, lắp thêm các thiết bị vào hệ thống điện của xe; kiểm tra tình trạng xe trước mỗi chuyến đi, không bơm lốp quá căng; hạn chế vận hành xe liên tục trong thời gian dài dưới điều kiện nhiệt độ cao; sử dụng nhiên liệu đạt chuẩn tại các cây xăng, trạm nhiên liệu hợp pháp; không sử dụng nhiên liệu không rõ nguồn gốc”.                                                                                              

– Cục Đăng kiểm Việt Nam –

                                                                                                 (Nguồn: Báo Nhân dân)  

PCCC trên xe khách là yêu cầu bắt buộc cần đáp ứng để tránh vi phạm quy định pháp luật cũng như đảm bảo an toàn cho hành khách trong quá trình di chuyển. Bên cạnh đó, chủ xe, người điều khiển cũng cần chủ động thực hiện các phương pháp đảm bảo an toàn điện, kỹ thuật,… để hạn chế tối đa nguyên nhân gây cháy, nổ trên xe khách.