Trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp như hiện tại, các khu vực thường xuyên tập trung đông người như các bến tàu, bến xe được đánh giá là những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch. Để đảm bảo các quy định về ngăn ngừa dịch bệnh, nhiều đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đã tuân thủ nghiêm túc các quy định mà các bến xe và cơ quan quản lý có liên quan đề ra.

Cụ thể, nhiều bến xe đã đưa ra văn bản yêu cầu cho nhân viên và các đơn vị vận tải phải quyết liệt thắt chặt các quy định ngăn chặn COVID-19 trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Nhiều nhà xe đã từ chối phục vụ những hành khách không đeo khẩu trang, không tuân thủ những hướng dẫn và khuyến nghị phòng chống dịch hoặc không đảm bảo khai báo y tế. Trước khi đến và rời bến xe, các hành khách được kiểm tra thân nhiệt kỹ càng. Loa phát thanh cũng được đặt tại những vị trí cố định để thông báo những thông tin cập nhật nhất về tình hình dịch bệnh trong nước. Ban quản lý bến xe cũng thường xuyên kiểm tra để đảm bảo hành khách luôn đeo khẩu trang.

Các nhà xe có quyền từ chối phục vụ các hành khách không đeo khẩu trang

Những việc làm này vừa mang tính chất tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng dịch, vừa là một biện pháp cứng rắn và quyết liệt của các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách nhằm mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng, nhất là tại các bến xe – nơi có mật độ người và xe luôn duy trì ở mức cao.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông và Vận tải cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan trực thuộc bộ và các Sở Giao thông Vận tải địa phương triển khai kết luận của Thủ tướng tại Thông báo số 81/2021. Theo đó, Bộ yêu cầu các đơn vị nêu trên nhanh chóng thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng chống COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Ngành Y tế, tránh lây lan dịch ra cộng đồng khi thực hiện các hoạt động vận tải hành khách, không để xảy ra tâm lý chủ quan, lơ là mất cảnh giác bên trong cộng đồng.

Bộ Giao thông Vận tải cũng nhắc nhở người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trong nước và khu vực, đồng thời rà soát, kiểm tra để thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch trong phạm vi quản lý, phù hợp với tình hình dịch bệnh và yêu cầu thực tế. Bộ nhấn mạnh, các đơn vị không được rơi vào tình trạng bị động trước các kịch bản bùng phát dịch, bảo đảm sự phối hợp đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền giữa các tổ chức.

Bộ cũng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K, đặc biệt đeo khẩu trang tại bến xe, bến tàu, cảng hàng không, sân bay, cảng biển, cảng nội địa. Các đơn vị cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, các doanh nghiệp vận tải hành khách cũng cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan kiểm dịch y tế trên địa bàn, khuyến khích khách hàng khai báo y tế điện tử, giảm thiểu ùn tắc trước các cửa ngõ vào các thành phố lớn và kiểm soát dịch bệnh tại các đầu mối giao thông.

Trước đó, Bộ cũng lưu ý Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần:

  • Nâng mức cảnh báo phòng chống dịch lên mức cao nhất, đặc biệt tại các khu vực quan trọng như bến tàu, bến xe… và trên cả các phương tiện giao thông công cộng.
  • Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách củng cố và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không để xảy ra tình trang dịch bệnh bị lây lan trong cộng đồng khi đang thực hiện các hoạt động vận tải hành khách tại công cộng.
  • Tăng cường giám sát, chỉ đạo, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong phạm vi quản lý, thực hiện theo đúng các quy định, hướng dẫn, chỉ đạo dẫn về phòng chống dịch của Bộ Giao thông Vận tải, ngành Y tế cũng như các cơ quan chức năng.
  • Kiểm tra và nhắc nhở cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế).
  • Tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ trên xe, tiếp viên, hành khách và cả những người đưa tiễn thân nhân bắt buộc phải đeo khẩu trang.
  • Yêu cầu tất cả các cán bộ, người lao động, nhân viên của các đơn vị vận tải hành khách phải cài đặt ứng dụng Bluezone để truy vết dịch bệnh, đồng thời yêu cầu phải bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, đưa ra các cảnh báo sớm về nguy cơ tiếp xúc với người nghi nhiễm, giúp các cơ quan chứng năng truy vết nhanh chóng.
  • Kiểm tra, nhắc nhở và vận động hành khách cài đặt ứng dụng Bluezone để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Quý độc giả có thể cập nhật thêm các thông tin về dịch bênh COVID-19 và các nội dung khác liên quan tới đơn vị vận tải hành khách tại Kinglong.vn.

Tags